Trang Chủ > Cập nhật chính sách > Xu thế xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa – Thủ tục hải quan và đóng gói hàng

Xu thế xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa – Thủ tục hải quan và đóng gói hàng

Xu thế xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa – Thủ tục hải quan và đóng gói hàng hóa.

Hiện nay, sự cạn kiệt của các nguồn năng lượng hóa thạch và các vấn đề liên quan đến môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khiến cả thế giới phải lo ngại. Chính vì vậy những nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường hơn như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và tiêu biểu gần đây là năng lượng sinh khối của viên gỗ nén đang trở thành xu thế hiện nay.

Viên gỗ nén là một loại nhiên liệu sinh học được sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp như mùn cưa, gỗ vụn, trấu… được sàng lọc, sấy và ép với nhiệt độ và áp lực cao, viên gỗ nén có mật độ và giá trị năng lượng rất cao, có thể thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch gây nhiều gây ô nhiễm môi trường.

Dự kiến nhu cầu sử dụng gỗ nén trên thế giới sẽ tăng hơn bao giờ hết trong khoảng thời gian tới. Tiêu biểu có thể nhắc tới là ở Anh Quốc và các nước châu Âu, xuất phát từ chính sách hạn chế khí Carbon thải ra môi trường của chính phủ tại các nước này. Cùng với đó thì sản lượng tiêu thụ ở Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được các chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ tăng mạnh từ năm 2021.

Hiện nay thị trường xuất khẩu viên gỗ nén khá sôi động, tuy nhiên không phải đơn vị Logistics nào cũng có kinh nghiệm về loại mặt hàng này. Với kinh nghiệm thực tế lâu năm trong ngành logistics, nắm rõ xu thế thị trường xuất nhập hiện nay, SME Logistics chúng tôi rất hân hạnh có thể hỗ trợ, cung cấp những phương án tối ưu nhất cho khách hàng về thủ tục hải quan và cách đóng hàng trong quá trình xuất khẩu mặt hàng này.

 1. Thủ tục hải quan:
 • Căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành: Nghị định 69/2018/NĐ-CP, ngày 15/05/2018 của Chính phủ; Thông tư  04/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017: ban hành Danh mục trích dẫn các loài động thực vật hoang dã cần được bảo tồn, thì mặt hàng viên gỗ nén từ mùn cưa được phép xuất khẩu. Doanh nghiệp xuất khẩu lưu ý về việc kê khai hàng hóa đúng thực tế và chịu trách nhiệm về nguồn gốc gỗ hợp pháp.
 • Về thuế suất: Căn cứ theo Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020, thì mặt hàng viên gỗ nén mùn cưa có mã số HS: 4401.31.00, có thuế suất xuất khẩu 0%
 • Các hồ sơ chứng từ cần thiết:
  • Hợp đồng mua bán
  • Bảng kê lâm sản do doanh nghiệp kê khai báo theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/01/2018 của Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản.
  • Hóa đơn thương mại (invoice)
  • Packing list
  • Các chứng từ xuất xứ CO khác nếu có
 1. Phương thức đóng gói mặt hàng viên gỗ nén:

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp mới xuất khẩu mặt hàng này chưa có nhiều kinh nghiệm đã tìm đến chúng tôi để được tư vấn đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn xuất khẩu mặt hàng này. Tùy thuộc vào yêu cầu doanh nghiệp đưa ra, vào tình hình thực tế chúng tôi sẽ đưa ra phương án đóng gói phù hợp và tối ưu nhất.

Xin hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Tiếp vận doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 3, 39A Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024-2220-6123

Gọi điện thoại